Dự án Artemis: Minh bạch để tạo dựng niềm tin

(TN&MT) – Dù gặp nhiều khó khăn trong quá trình hoàn thiện các thủ tục để triển khai, tuy nhiên Dự án Trung tâm Thương mại, Văn phòng và Căn hộ Artemis của Công ty ACC Thăng Long tại số 3 Lê Trọng Tấn, quận Thanh Xuân, TP. Hà Nội đã hoàn thành phần thô và đang từng ngày được hoàn thiện để chào thị trường đúng tiến độ, bất chấp những thông tin gây “nhiễu” trong thời gian gần đây.

Thủ tướng đồng ý cho chuyển đổi mục đích sử dụng

Dự án Trung tâm thương mại, Văn phòng và Căn hộ Artemis (Dự án Artemis) do Công ty ACC Thăng Long làm chủ đầu tư triển khai cho đến thời điểm này đã hoàn thành xong phần thô và làm xong căn hộ mẫu. Dự án tọa lạc tại vị trí đắc địa với 4 mặt tiền cùng chiều cao 24 tầng, trong đó 6 tầng làm Trung tâm thương mại – Văn phòng và 18 tầng còn lại dành cho căn hộ, không kể 3 tầng hầm  với tổng vốn đầu tư khoảng 1.000 tỷ đồng.

Cho tới thời điểm này, Dự án Artemis tại số 3 Lê Trọng Tấn, quận Thanh Xuân, Hà Nội đã hoàn thành phần thô và đang đi vào hoàn thiện.
Cho tới thời điểm này, Dự án Artemis tại số 3 Lê Trọng Tấn, quận Thanh Xuân, Hà Nội đã hoàn thành phần thô và đang đi vào hoàn thiện.

Được biết, cách đây 6 năm, ngày 16/8/2010, Bộ Quốc phòng ban hành Quyết định số 2978/QĐ-BQP về việc phê duyệt phương án sử dụng đất quốc phòng thuộc Quân chủng PK-KQ tại số 3 Lê Trọng Tấn, quận Thanh Xuân, TP Hà Nội (chưa sử dụng ngay cho nhiệm vụ quốc phòng) vào mục đích kinh tế theo cơ chế đặc thù quy định tại Văn bản số 1869/TTg-KTN ngày 4/11/2008 của Thủ tướng Chính phủ về cơ chế sử dụng đất quốc phòng và Thông tư số 35/2009/TT-BQP ngày 20/7/2009 của Bộ Quốc phòng ban hành “Quy chế quản lý, sử dụng đất quy hoạch cho mục đích quốc phòng chưa sử dụng ngay cho nhiệm vụ quốc phòng vào mục đích kinh tế”.

Nhằm nâng cao hiệu quả sử dụng khu đất, đồng thời tạo nguồn thu để có kinh phí đầu tư xây dựng cơ sở vật chất kỹ thuật (doanh trại, kho tàng, sở chỉ huy…) phục vụ huấn luyện sẵn sàng chiến đấu cho Quân chủng PK-KQ, ngày 9/4/2015, Quân chủng PK-KQ đã gửi Tờ trình số 1035/TTr-BTL báo cáo đề nghị Thủ trưởng Bộ Quốc phòng xin chuyển đổi mục đích sử dụng Khu đất quốc phòng tại số 3 đường Lê Trọng Tấn sang hình thức BT (Xây dựng – Chuyển giao) để lấy nguồn kinh phí thực hiện nhiệm vụ trên.

Tiếp đó, ngày 03/7/2015, Bộ Quốc phòng có Văn bản số 5740/BQP-Kte gửi Thủ tướng Chính phủ xin phép chuyển mục đích, chuyển quyền sử dụng đất quốc phòng có thời hạn thành đất sử dụng ổn định, lâu dài đối với Khu đất số 3 Lê Trọng Tấn.

Một tuần sau, ngày 10/7/2015, Văn phòng Chính phủ có Văn bản số 5366/VPCP-KTN lấy ý kiến Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, UBND TP. Hà Nội về việc cho phép Quân chủng PK-KQ tổ chức lập Dự án đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật, công trình kiến trúc của Quân chủng và sử dụng quỹ đất tại số 3 Lê Trọng Tấn để thực hiện Hợp đồng BT.

Trên cơ sở ý kiến đồng thuận của các Bộ và UBND TP. Hà Nội. Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Văn bản số 2171/TTg-KTN đồng ý cho Quân chủng PK-KQ tổ chức lập Dự án đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật, công trình kiến trúc của Quân chủng theo Hợp đồng BT.

Căn cứ ý kiến của Thủ tướng Chính phủ cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất có thời hạn thành đất sử dụng ổn định lâu dài, ngày 28/3/2016, Bộ Quốc phòng ban hành Quyết định số 1166/QĐ-BQP trong đó tại Điều 2 có nêu rõ “chấm dứt thực hiện Quyết định 2978/QĐ-BQP (là quyết định đất có thời hạn 49 năm) và giao cho Công ty ACC Thăng Long làm chủ đầu tư, thực hiện đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật, công trình kiến trúc của Quân chủng PK-KQ theo hình thức Hợp đồng BT và sử dụng quỹ đất tại số 3 Lê Trọng Tấn, quận Thanh Xuân, Hà Nội để thanh toán Hợp đồng.”

Cùng ngày, Bộ Quốc phòng có Văn bản số 2628/BQP-Kte gửi UBND TP. Hà Nội đề nghị chỉ đạo các cơ quan chức năng hướng dẫn, tạo điều kiện cho Quân chủng PK-KQ thực hiện và hoàn thành các thủ tục pháp lý theo quy định của pháp luật. Tiếp đó, ngày 5/4/2016, Công ty ACC Thăng Long và Quân chủng PK-KQ đã ký kết Hợp đồng BT số 01/HĐBT làm cơ sở triển khai, thực hiện.

Gần 1 tháng sau, ngày 20/4/2016, UBND TP. Hà Nội có Văn bản số 2264/UBND-TNMT giao Sở TN&MT hướng dẫn Quân chủng PK-KQ thủ tục chuyển mục đích sử dụng 8.950 m2 đất quốc phòng tại số 3 đường Lê Trọng Tấn thành đất ở ổn định, lâu dài để thực hiện Hợp đồng BT.

Sau khi thực hiện đầy đủ các thủ tục theo yêu cầu của Sở TN&MT để hoàn thiện hồ sơ. Ngày 18/7/2016, Quân chủng PK- KQ có Văn bản số 2531/BTL-VP gửi Sở TN&MT đề nghị giải quyết thủ tục giao đất và xác định giá đất đối với khu đất tại số 3 Lê Trọng Tấn. Ngày 19/7/2016, Chủ đầu tư đã hoàn tất hồ sơ và nộp vào Sở TN&MT theo quy định.

ghhh
Theo Đại tá Lê Hồng Thịnh – Phó Tổng giám đốc ACC Thăng Long cho biết đến nay, việc triển khai Dự án Artemis vẫn đang “đi đúng đường ray” với mục tiêu ban đầu.

Hiện nay, Quân chủng PK-KQ và Công ty ACC Thăng Long đang tích cực hoàn thiện các thủ tục pháp lý theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Quốc phòng theo đúng các quy định pháp luật để đưa Dự án về đích trong thời gian sớm nhất.

Minh bạch để tạo dựng niềm tin

Cho tới thời điểm này, Dự án Artemis tại số 3 Lê Trọng Tấn, quận Thanh Xuân, Hà Nội đã hoàn thành phần thô và đang đi vào hoàn thiện. Đây là kết quả của một quá trình phấn đấu, nỗ lực liên tục của lãnh đạo và nhân viên của ACC – Thăng Long trong 6 năm qua. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai một Dự án đặc thù như vậy, đã có những nguồn thông tin, do vô tình hoặc cố ý gây “nhiễu” để làm chậm quá trình triển khai Dự án.

Về điều này, theo Đại tá Lê Hồng Thịnh, Phó Tổng giám đốc Tổng Công ty ACC/Quân chủng PK-KQ: Tất cả các tài liệu pháp lý của Dự án đều được công bố công khai trên website chính thức của Dự án (địa chỉ http://theartemis.vn) nhưng có một số trang mạng vẫn cố tình đưa thông tin sai lệch đến độc giả, làm cho khách hàng hoang mang và ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín của Chủ đầu tư và Bộ Quốc phòng. Chính vì vậy, Tổng Công ty ACC/Quân chủng PK-KQ đã làm công văn gửi Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông đề nghị xem xét, có biện pháp xử lý nghiêm khắc những trang thông tin bóp méo sự thật, đưa thông tin không có cơ sở, thiếu chính xác về Dự án Artemis tại số 3 Lê Trọng Tấn.

“Chúng tôi đề nghị các cơ quan hữu trách có biện pháp can thiệp và xử lý hỗ trợ cho doanh nghiệp, tạo điều kiện cho doanh nghiệp yên tâm tập trung triển khai Dự án để hoàn thành các nhiệm vụ do Thủ tướng Chính phủ và Bộ Quốc phòng giao…” – Đại tá Lê Hồng Thịnh chia sẻ thêm.

Cũng theo Đại tá Lê Hồng Thịnh – Phó Tổng giám đốc ACC Thăng Long cho biết: Mục tiêu của dự án là nhằm nâng cao hiệu quả sử dụng khu đất, tạo nguồn thu để có kinh phí đầu tư xây dựng cơ sở vật chất kỹ thuật (doanh trại, kho tàng, sở chỉ huy…) phục vụ nhu cầu huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu cho Quân chủng PK-KQ. Cho đến nay, việc triển khai dự án Artemis vẫn đang “đi đúng đường ray” với mục tiêu ban đầu.

Bích Động