ACC Thăng Long muốn minh bạch thông tin về Artemis

 REATIMES.VN Hàng loạt thông tin thiếu thiện chí lan truyền trên mạng đã khiến cho dự án Artemis đang gặp nhiều khó khăn trong thời gian gần đây, bất chấp việc đã hoàn thành xây thô cũng như làm xong nhà mẫu.

Đã xong thô, nhà mẫu 

Tọa lạc trên mảnh đất vàng bốn mặt tiền tại số 3 Lê Trọng Tấn, quận Thanh Xuân, Artemis đang là cái tên gây sốt trên thị trường bất động sản Hà Nội hiện nay. Dự án có tổng diện tích đất gần 9.000m2, gồm 3 tầng hầm, 6 tầng trung tâm thương mại và 18 tầng căn hộ với đầy đủ các tiện ích như bể bơi bốn mùa, rạp chiếu phim CGV, siêu thị Big C, trung tâm thương mại, khu vui chơi trẻ em, phòng tập gym, spa… 

Với tốc độ thi công nhanh chóng, đến thời điểm hiện tại đã hoàn thành phần thô và làm xong căn hộ mẫu, sử dụng các đơn vị tư vấn và thi công uy tín, Artemis được đánh giá là một trong những dự án được mong chờ nhất năm. Đây có thể xem là kết quả rất đáng ghi nhận của chủ đầu tư là ACC Thăng Long, đơn vị được Bộ Quốc phòng giao làm chủ đầu tư xây dựng, khai thác, kinh doanh dự án Artemis.

Trước đó, theo Quyết định số 2978/QĐ-BQP ngày 16/8/2010 của Bộ Quốc phòng, dự án được thực hiện theo cơ chế đặc thù, cho phép sử dụng vào mục đích kinh tế một số khu đất chưa sử dụng ngay cho nhiệm vụ quốc phòng.

Sau đó, Bộ Quốc phòng đã có văn bản xin phép Thủ tướng Chính phủ được chuyển mục đích, chuyển quyền sử dụng đất đối với Khu đất số 3 Lê Trọng Tấn và đã được Thủ tướng Chính phủ cho phép chuyển đổi từ đất quốc phòng với thời hạn 49 năm sang đất ở sử dụng ổn định lâu dài theo hình thức Hợp đồng Xây dựng – Chuyển giao (BT). 

Năm 2015, sau khi đã lấy ý kiến của các Bộ, ngành liên quan, Thủ tướng Chính phủ ban hành Văn bản số 2171/TTg-KTN đồng ý cho Quân chủng Phòng không – Không quân tổ chức lập dự án đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật, công trình kiến trúc của Quân chủng theo Hợp đồng BT.

Tuy nhiên, gần đây trên thị trường rộ lên thông tin doanh nghiệp chỉ được sử dụng đất 49 năm nhưng lại xây và bán căn hộ vĩnh viễn. Điều này khiến dư luận hoang mang về tính pháp lý của dự án, đồng thời làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín của chủ đầu tư Công ty ACC Thăng Long và Quân chủng Phòng không – Không quân (Bộ Quốc phòng). 

Chủ đầu tư nói gì? 

Theo Ban lãnh đạo ACC Thăng Long, căn cứ ý kiến của Thủ tướng Chính phủ cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất có thời hạn thành đất sử dụng ổn định lâu dài, ngày 28/3/2016, Bộ Quốc phòng ban hành Quyết định số 1166/QĐ-BQP.

Trong đó, Điều 2 nêu rõ: chấm dứt thực hiện Quyết định 2978/QĐ-BQP (là quyết định giao đất có thời hạn 49 năm) và giao cho Công ty ACC Thăng Long làm chủ đầu tư, thực hiện đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật, công trình kiến trúc của Quân chủng PK-KQ theo hình thức Hợp đồng BT và sử dụng quỹ đất tại số 3 Lê Trọng Tấn, quận Thanh Xuân, Hà Nội để thanh toán hợp đồng. 

Tiếp đó, theo đề nghị của Bộ Quốc phòng, UBND TP. Hà Nội đã ra văn bản số 2264/UBND-TNMT giao Sở Tài nguyên và Môi trường hướng dẫn Quân chủng Phòng không – Không quân thủ tục chuyển mục đích sử dụng 8.950 m2 đất quốc phòng tại số 3 đường Lê Trọng Tấn thành đất ở ổn định, lâu dài để thực hiện Hợp đồng BT. 

Đáng chú ý là trong tháng 7/2016, Quân chủng Phòng không – Không quân và chủ đầu tư ACC Thăng Long đã hoàn tất hồ sơ và nộp lên Sở Tài nguyên & Môi trường Hà Nội để làm thủ tục giao đất, xác định giá đất đối với khu đất số 3 Lê Trọng Tấn theo quy định. Hiện nay, Quân chủng Phòng không – Không quân và Công ty ACC Thăng Long đang hoàn thiện các thủ tục pháp lý khác theo quy định để chính thức mở bán căn hộ. 

Chính vì vậy, liên quan đến một số trang mạng đã đăng tải các thông tin không chính xác, Đại tá Lê Hồng Thịnh – P.Tổng giám đốc Công ty ACC Thăng Long/Quân chủng Phòng không – Không quân cho biết tất cả các tài liệu pháp lý của Dự án đều được công bố công khai trên website chính thức của Dự án (địa chỉ:http://theartemis.vn).

“Hiện nay chúng tôi đã hoàn thành 85% khối lượng công trình, đang tập trung tối đa để hoàn thiện và đưa công trình vào khai thác trong Quý I/2017. Việc các trang mạng chưa tìm hiểu đầy đủ, chưa đến làm việc trực tiếp với Chủ đầu tư, đã cố tình đưa thông tin sai lệch đến độc giả, làm cho khách hàng hoang mang và ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín của Chủ đầu tư và Bộ Quốc phòng.

Chúng tôi đề nghị các cơ quan chức năng có biện pháp can thiệp và xử lý hỗ trợ cho doanh nghiệp, tạo điều kiện cho doanh nghiệp yên tâm tập trung triển khai dự án để hoàn thành các nhiệm vụ do Thủ tướng Chính phủ và Bộ Quốc phòng giao”, Đại tá Lê Hồng Thịnh chia sẻ.  

Đồng thời, ông Thịnh cho biết Công ty ACC Thăng Long và Quân chủng PK-KQ đã gửi công văn đến Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông, Thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông đề nghị xem xét, có biện pháp xử lý nghiêm khắc những trang thông tin bóp méo sự thật, đưa thông tin không có cơ sở, thiếu chính xác về dự án này.

 Xuân Hải